Gà lôi nuôi như thế nào, giá bán gà giống hiện nay?

Gà lôi giống có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ, thịt của chúng có chất lượng cao và thường được đánh giá là ngon. Gần đây, giống gà này đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều hộ nông dân lựa chọn nuôi với quy mô kinh doanh lớn. Phương pháp chăn nuôi đơn giản và hiệu quả đã giúp mang lại giá trị kinh tế cao cho những người nuôi gà lôi.

Đặc điểm của gà lôi giống

Đặc điểm của gà lôi giống

Gà Lôi xuất hiện với bộ lông màu xám đen hoặc xám trắng. Tuy nhiên, con trống thường có lông đẹp và đa dạng màu sắc hơn. Chúng có mào và tích dài và thòng xuống dưới, cùng với trọng lượng cơ thể lớn. Trọng lượng của con trống trưởng thành có thể đạt từ 5kg đến 6kg, trong khi đó con mái thường dao động từ 3kg đến 4kg.

Thịt của gà Lôi rất ngon, săn chắc và có hàm lượng mỡ ít hơn 0,5%. Hơn nữa, thành phần protein của thịt chiếm đến 22%, khiến cho nó được yêu thích và có giá trị thị trường cao. 

Gà Lôi cũng có khả năng sinh sản tốt, mỗi lứa mái sẽ đẻ từ 10 đến 12 quả trứng, với khối lượng mỗi quả từ 60 đến 65 gam. Mỗi năm, gà Lôi mái có thể cho ra từ 7 chu kỳ đẻ trứng và đưa ra khoảng 70 đến 80 quả. Thời gian ấp trứng khoảng 28 đến 30 ngày và tỷ lệ nở trứng thường khoảng 70%.

Cách nuôi gà lôi

Cách nuôi gà lôi

Để nuôi gà lôi để sử dụng cho các trận đá gà chiến lược, việc chăm sóc khẩu phần ăn cho chúng là rất quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 đến 2 ngày, gà lôi cần được cho ăn bắp xay nhuyễn vì hệ tiêu hoá của chúng còn yếu. Hiện nay có nhiều loại thức ăn công nghiệp được bán trên thị trường, tuy nhiên bạn nên chọn những nơi uy tín và cân đối lượng thức ăn cho phù hợp.

Đối với gà lôi từ 1 tuần tuổi trở lên, cần cho ăn khoảng 20 – 30g/con/ngày. 

Ở tuần thứ hai, cần cho ăn khoảng 42 – 50g/con/ngày. 

Tuần thứ ba cần cho ăn khoảng 60 – 70g/con/ngày. 

Từ tuần thứ tư trở đi, cần cho ăn khoảng 80 – 100g/con/ngày. 

Nên cho gà ăn từ 4 đến 5 lần một ngày để đảm bảo thức ăn không bị ẩm mốc và giảm giá trị dinh dưỡng. Trong quá trình nuôi, cần đảm bảo nguồn nước sạch cho gà uống và có thể kết hợp thêm rau xanh hoặc những loại đồ tanh như ếch, giun,… Cần lưu ý rằng hàm lượng calo đối với gà lôi trong giai đoạn từ 9 đến 28 tuần tuổi là khoảng 2800-2900 Kcal/kg lương thực, trong đó thành phần Protein chiếm 18-20%.

Phòng bệnh cho gà

Để nuôi gà lôi giống trở thành quân cờ chiến lược trong các trận đá gà sau này, bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn của chúng. Thức ăn cho gà lôi khi mới nở đến 2 ngày tuổi cần được xay nhuyễn vì lúc này hệ tiêu hoá của chúng còn yếu. Hiện nay, thức ăn công nghiệp cũng được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn nên chọn những nơi uy tín và cân đối khối lượng thức ăn cho phù hợp.

Để đảm bảo sức khỏe cho gà lôi giống, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để tránh tình trạng ẩm mốc, trũng nước. Thay máng đựng thức ăn và nước thường xuyên trong ngày cho gà. Mỗi lứa gà sau khi xuất chuồng phải cần vệ sinh sát khuẩn rồi mới đưa gà con mới về. Chất thải cần được xử lý mỗi ngày để tránh tình trạng bốc mùi gây hôi thối. Không gian xung quanh chuồng nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát để hạn chế dịch bệnh và sâu bọ.

Bạn cần tiêm vắc-xin theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho gà lôi giống. Việc tiêm vắc-xin có thể được thực hiện theo quy trình sau:

  • Gà con trong khoảng 3 đến 5 ngày tuổi cần tiêm vắc-xin Newcastle chủng F vào mắt và mũi gà.
  • Gà 7 ngày tuổi cần tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu gà.
  • Đạt 8 đến 10 ngày tuổi cần tiêm vắc-xin Gumboro.
  • Sau 21 ngày tuổi, trộn thuốc phòng bệnh Newcastle chủng Lasota vào lương thực để gà ăn.
  • Từ 23 đến 25 ngày tuổi, cần tiêm vắc-xin Gumboro lần thứ 2.
  • Gà từ 30 đến 45 ngày tuổi cần tiêm vắc-xin phòng bệnh tụ huyết trùng.
  • Khi đạt 60 ngày tuổi, cần tiêm vắc-xin Newcastle chủng M và khoảng 6 tháng sau đó tiêm nhắc lại.

Các loại gà lôi giống

Các loại gà lôi giống

Gà lôi lam đuôi trắng

Năm 1964, giống gà lôi lam đuôi trắng được phát hiện và đặt tên chính thức vào năm 1975. Đây là một giống gà đặc biệt của miền Trung Việt Nam, phổ biến chủ yếu tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Chúng sống chủ yếu trên đồi và trong những thung lũng ven sông, ở độ cao khoảng 50 – 200m, trong những khu rừng ẩm nguyên sinh và thứ sinh, nơi có nhiều cọ, mây song và tre nứa nhỏ.

Giá trị của giống gà lôi lam đuôi trắng nằm ở chỗ, đây là giống gà lôi duy nhất chỉ có ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Vì vậy, việc nghiên cứu và bảo vệ giống gà này để tránh tình trạng tuyệt chủng là rất cần thiết.

Về mặt thẩm mỹ, giống gà này có ngoại hình rất đẹp: gà đực trưởng thành có mào lông màu trắng phía trên đỉnh đầu với các mút lông màu đen; đầu, cổ, ngực và trên đuôi có màu đen với ánh tím thẫm.

Gà mái trưởng thành có kích thước nhỏ hơn và bộ lông chủ yếu là màu nâu tối, chân và da màu đỏ.

Gà lôi lam mào trắng

Năm 1990, loài gà lôi lam mào trắng được phát hiện lần cuối ở khu vực rừng núi đá vôi giữa Quảng Bình và Quảng Trị. Hiện nay, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng do việc săn bắn và phá rừng diễn ra ở Việt Nam. Chúng sống chủ yếu tại các khu rừng mưa nhiệt đới, có chiều dài khoảng 58 – 67 cm và có bộ lông đầy màu sắc.

Gà lôi lam đực trưởng thành thường có màu xanh lam thẫm, mao lông trên đỉnh đầu màu trắng, lông trên lưng, cánh, bao cánh và đuôi đen với mép lông màu lam ánh thép. Da mặt đỏ tía, hình thành nếp gấp nhỏ ở hai bên trán, mắt màu đỏ cam, mỏ màu lục vàng nhạt hoặc màu sừng, chân có màu đỏ tía.

Gà lôi lam cái sau khi trưởng thành sẽ không có mao lông rõ ràng, bộ lông chủ yếu có màu nâu hơi xỉn, các phần khác có màu tương đối giống con đực.

Gà tiền mặt đỏ

Giống gà này phân bố rộng ở các khu rừng khô ở miền Nam Việt Nam như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Sông Bé và Đồng Nai.

Gà cái và gà trống của loài này có nhiều điểm tương đồng về bộ lông và hình dáng cơ thể. Cơ thể của chúng có chiều dài khoảng 60cm, bộ lông màu nâu đậm, mào ngắn màu vàng cam và không có mào ở phần đầu.

Gà trĩ sao

Gà trĩ sao là một loài chim có bộ lông rực rỡ với màu vàng da bò và đen, được tô điểm bởi những đốm nâu sẫm. 

Loài này có mỏ đỏ, mắt nâu và lớp da màu xanh lam gần mắt. Gà trĩ sao có kích thước lớn, với chiều dài tới 235 cm. Đuôi của trĩ sao trống dài và rộng, được tạo bởi 12 lông vũ dài gần 2m. Còn đuôi của trĩ sao mái thì ngắn hơn và mao cũng tương tự. 

Loài chim này có xu hướng nhút nhát và tránh xa con người. Chúng thường sống trong các tổ và rừng rậm ở các đỉnh và khu vực đồi núi có độ cao từ 100 đến 1000m. Trong mùa sinh sản, trĩ sao đực sẽ khoe màu sắc lộng lẫy và thu hút con mái bằng các động tác múa trong rừng vắng.

 Hiện nay, trĩ sao sống chủ yếu tại các vùng đất như Hà Tĩnh, Đèo Ngang phía bắc Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Kon Cha Răng (Gia Lai) và Lâm Đồng.

Gà so cổ hung

Ghi chép trong sách đỏ Việt Nam ghi chép rằng gà so cổ hung là một loài gà rất quý hiếm tại Việt Nam, nó sở hữu giá trị lớn về cả khoa học lẫn thẩm mỹ. Loài gà này được phát hiện ở Phú Riềng, Đồng Nai và sau đó được tìm thấy sống trong khu rừng tre của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Chúng thường sinh sống ở khu vực rừng phía Nam Việt Nam, ở độ cao khoảng 250m. Nếu nhìn vào đặc điểm cơ thể và màu sắc lông, gà so cổ hung trưởng thành có đôi mắt màu nâu, chân hồng, ngực nâu với các vệt đen, bụng màu hung vàng nhạt.

Trên đây là chia sẻ về loài gà lôi giống, nếu quý vị quan tâm, có thể truy cập tructiepdaga để cập nhật thêm thông tin và các tin tức về đá gà.