VAR là gì? Những trường hợp được áp dụng công nghệ VAR

Gần đây, khái niệm VAR đang trở nên phổ biến và được nhắc đến nhiều. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó tác động như thế nào đến các trận đấu bóng đá? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây. 123B sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về VAR.

VAR là gì?

VAR là viết tắt của “Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video” (Video Assistant Referee). Công nghệ này đã được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài bóng đá trong việc nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những tình huống gây tranh cãi.

Tìm hiểu VAR là gì

Tìm hiểu VAR là gì

Ban đầu, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu nổi tiếng ở Đức và Ý. Sau đó, vào năm 2018, VAR được chính thức áp dụng trong các trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ World Cup, trước đó là công nghệ Goal Line được áp dụng vào World Cup 2014.

VAR đã chứng minh sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu. Ví dụ, trong kỳ World Cup 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong các trận đấu như Thụy Điển – Hàn Quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.

Lý do VAR được áp dụng vào các trận đấu

Lý do VAR được áp dụng là để đảm bảo tính chính xác trong các tình huống trên sân đấu. Trọng tài không thể luôn quan sát toàn bộ sân cũng như diễn tiến của trận đấu, và VAR là sự hỗ trợ hoàn hảo cho họ.

Hiện nay, rất nhiều trận đấu đỉnh cao đã sử dụng công nghệ này, và độ chính xác của VAR đã đạt từ 93% đến 95%, đảm bảo tính công bằng của mỗi trận đấu.

Trường hợp nào được áp dụng công nghệ VAR?

Dưới đây là những trường hợp được áp dụng công nghệ VAR trên sân đấu:

Khi nào trận đấu được áp dụng công nghệ VAR?

Khi nào trận đấu được áp dụng công nghệ VAR?

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có bàn thắng nhưng có đội khiếu kiện về tính hợp lý, VAR sẽ được sử dụng để trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng và tìm ra các lỗi như việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn. Ngay cả những lỗi nhỏ nhất cũng có thể phát hiện thông qua VAR.

Penalty

Khu vực vòng cấm là nơi VAR được áp dụng nhiều nhất để trọng tài có thể tham khảo hình ảnh từ VAR và quyết định tiếp tục hoặc hủy bỏ quyết định thổi phạt để đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR ngăn chặn các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân và chỉ áp dụng trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Trường hợp có thẻ vàng thứ hai sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Nhờ công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa để đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất. Công nghệ này giúp tránh những trường hợp như sai lầm của trọng tài trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014 khi nhầm lẫn hai cầu thủ có đầu húi cua như nhau.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường được đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có khả năng và quyền truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng tại thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện lỗi.

Hệ thống VAR được đặt biệt lập

Hệ thống VAR được đặt biệt lập

VAR có bị giới hạn sử dụng không?

Trong trường hợp VAR không phát hiện sai sót trong quyết định của trọng tài hoặc các tình huống gây tranh cãi, trận đấu sẽ tiếp tục. Hầu hết thời gian, VAR không bị giới hạn trong việc sử dụng. Trọng tài vẫn có quyền phạt cầu thủ sau khi tham khảo VAR dù tình huống đã trôi qua.

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Rõ ràng, công nghệ này mang nhiều ưu điểm, giúp các trận đấu bóng đá diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm nhất định. Một điểm nổi bật là nó làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Cả khán giả và cầu thủ trên sân đều sẽ vui lòng với việc này.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về VAR là gì, tính chất, ứng dụng và đặc điểm của công nghệ này. Nếu có băn khoăn gì, đừng ngần ngại chia sẻ với 123b.com, chúng tôi sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết.